Thông tuyến nước sạch Nhà máy nước mặt Sông Hậu

Sáng 15/12, Công ty Cổ phần Nước Aquaone Hậu Giang tiến hành công đoạn thử và thông tuyến nước sạch HDPE D1000 trong phạm vi nhà máy tại Nhà máy nước mặt Sông Hậu nằm trên địa bàn Khu Công nghiệp sông Hậu (huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang).

Nhà máy nước mặt Sông Hậu được quy hoạch trên diện tích gần 70 ha, công suất thiết kế 1.000.000 m3/ngày đêm phục vụ nước sạch cho các tỉnh Tây Nam sông Hậu. Nhà máy sẽ phát nước giai đoạn 1 là 100.000 m3/ngày đêm vào tháng 7/2017, với tổng vốn đầu tư khoảng 2.000 tỷ đồng.

x1.jpg
Nhà máy nước mặt Sông Hậu được đầu tư công nghệ hiện đại đang gấp rút hoàn thiện, dự kiến đưa vào vận hành từ tháng 7/2017

Hiện đang trong giai đoạn thông tuyến nước sạch thử nghiệm, nước sau xử lý cấp cho mục đích sinh hoạt được dẫn thành công từ bể chứa 25,000 m3 của Nhà máy nước mặt Sông Hậu đã bảo đảm yêu cầu chất lượng, kết quả xét nghiệm các chỉ số: Màu sắc, độ đục, độ PH, độ cứng, hàm lượng Fe, MN, Asen, NH4, tồn dư Clo, Coliform tổng số… đều thấp hơn giới hạn cho phép của QCVN01: 2009/BYT.

IMG_4196.jpg
Thông tuyến nước sạch HDPE D1000 trong phạm vi nhà máy

Sắp tới, Aquaone, các nhà thầu xây dựng và nhà thầu công nghệ VEOLIA (Cộng hòa Pháp) tiếp tục nỗ lực hoàn thiện toàn bộ công tác xây dựng và lắp đặt thiết bị công nghệ. Các cụm công trình thủy lực: trạm cấp nước thô với cửa nhận nước sông Hậu, các bể oxy hóa bậc thang, các bể lắng, và cụm các bể lọc với hệ thống thiết bị công nghệ hiện đại đã được chuyển giao về Nhà máy sẽ dần được hoàn tất lắp đặt và đưa vào thử nghiệm, chạy thử.

x3.jpg
Aquaone cùng các đối tác trao đổi kỹ thuật

Aquaone là một trong những đơn vị đi tiên phong trong lĩnh vực cung cấp nước sạch sinh hoạt và nước sạch phục vụ sản xuất cho khu đô thị công nghiệp Sông Hậu và các khu dân cư lân cận. Aquaone góp phần ổn định an ninh nước vùng ĐBSCL trước nguy cơ nhiễm mặn đang ngày càng gia tăng.

Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang Trần Công Chánh cho biết, vị trí địa lý tại địa phương có hệ thống sông ngòi, kênh rạch chằng chịt, ăn thông ra biển nên Hậu Giang dễ bị xâm mặn, nhập sâu vào nội địa. Trong mùa mưa nhờ có lượng nước ngọt phong phú, nên mặn bị đẩy lùi ra gần biển, nhưng vào mùa khô khi lưu lượng nước ngọt trên sông giảm, mặn lấn sâu vào nội đồng gây ra những ảnh hưởng đáng kể. Vì vậy, chính quyền và nhân dân địa phương rất nóng lòng chờ đợi ngày Nhà máy nước mặt Sông Hậu (Aquaone Hậu Giang) sớm đi vào hoạt động, giúp bà con yên tâm phục vụ sản xuất và chăm lo cho đời sống. “Về quan điểm của địa phương, ngay từ đầu, Hậu Giang rất cần những dự án đầu tư trong và ngoài tỉnh để phát triển địa phương và nâng cao đời sống nhân dân, ưu tiên những dự án chú trọng đến công tác bảo vệ môi trường”, Bí thư Chánh nhấn mạnh.

x5.jpg
Các kỹ sư làm việc tại nhà máy nước mặt Sông Hậu 

Ông Chánh cam kết Hậu Giang sẽ chia sẻ bớt gánh nặng với nhà đầu tư có dự án hoạt động trên địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn như: Long Mỹ, Vị Thủy, Châu Thành, Phụng Hiệp, Châu Thành A và thị xã Ngã Bảy, thị xã Long Mỹ bằng những ưu đãi thiết thực: miễn thuế thu nhập doanh nghiệp 4 năm và giảm 50% số thuế phải nộp trong vòng 9 năm tiếp theo kể từ khi phát sinh thu nhập chịu thuế; cho hưởng mức thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp là 10% trong vòng 15 năm đối với thu nhập của doanh nghiệp từ thực hiện dự án đầu tư mới; miễn thuế đối với thiết bị, máy móc nhập khẩu để tạo tài sản cố định; miễn tiền thuê đất, thuê mặt nước 11 năm kể từ ngày đưa dự án vào hoạt động.

Ngoài ra, tỉnh cũng có cơ chế ban hành chính sách đặc biệt đối với các lĩnh vực nông nghiệp, y tế, giáo dục, xã hội hóa, các vấn đề về giá, đất đai, cũng như sau thu thuế./.