(HGO) Hậu Giang cần phát triển nền kinh tế theo hướng xanh - sạch

          (HGO) - Sáng 28-9, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã dự và chủ trì Hội nghị Xúc tiến đầu tư với chủ đề “Hậu Giang - Tiềm năng đầu tư và phát triển”. Tham dự còn có ông Trần Thanh Mẫn, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương, các doanh nghiệp, nhà đầu tư, Hiệp hội doanh nghiệp trong và ngoài nước. Phía tỉnh Hậu Giang có ông Huỳnh Thanh Tạo, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Lữ Văn Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND tỉnh, các sở, ngành liên quan.

MDEC-2017.jpg
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

          Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, tách ra từ Cần Thơ nhưng khó khăn thuộc về Hậu Giang là phần nhiều. Nhưng qua 13 năm, GDP ở Hậu Giang tăng cao, thu nhập bình quân tăng 2,3 lần (36 triệu đồng/người), điều này chứng tỏ Hậu Giang là tỉnh nông nghiệp nhưng đã vươn lên mạnh mẽ. Đặc biệt, tỉnh thấy được tiềm năng lợi thế để khai thác. Tỉnh có nguồn nguyên liệu hết sức dồi dào, nếu quan tâm đến thương hiệu chế biến, tích cực tìm đầu ra sẽ tạo được thương hiệu, ổn định năng suất. Lực lượng lao động dồi dào với 65% dân số trẻ, người dân cần cù chăm chỉ, tỷ lệ nông nghiệp còn cao... Kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ, đường thủy tương đối hoàn chỉnh và đón được xu thế chuyển dịch cơ cấu sản xuất từ Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh có nền công nghiệp phát triển.

          Thủ tướng cho rằng, niềm tin nhà đầu tư vào chính quyền ngày càng rõ nét là yếu tố quan trọng giúp Hậu Giang tiếp tục phát triển công nghiệp, dịch vụ, chuyển dịch cơ cấu. Hy vọng, Hội nghị xúc tiến đầu tư lần này sẽ mở ra một chương mới để các nhà đầu tư tìm hiểu, đẩy mạnh đầu tư vào Hậu Giang. Để thu hút đầu tư, trong thời gian tới, đề nghị tỉnh Hậu Giang phát triển nền kinh tế theo hướng xanh - sạch, đồng thời có cơ chế, giải pháp hiệu quả để khai thác lợi thế và tiềm năng của tỉnh. Đặc biệt, tỉnh cần quan tâm vấn đề ô nhiễm môi trường, không đánh đổi môi trường lấy phát triển kinh tế. Ngoài ra, lãnh đạo tỉnh phải phát huy tính tiên phong, năng động trong giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp, nhất là tạo dựng hệ sinh thái khởi nghiệp. Bởi khi đầu tư, doanh nghiệp rất muốn có môi trường an toàn, thuận lợi. Do vậy, tỉnh cần tiếp tục đổi mới trong quy hoạch mang tính chất dài hơi, không xé lẻ làm ảnh hưởng đến tổng thể chung của quy hoạch. Cần có tầm nhìn chiến lược và định hướng phát triển tỉnh Hậu Giang trong tổng thể của ĐBSCL…

          Trước sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ và lãnh đạo các bộ, ngành, tỉnh Hậu Giang cùng các doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp, các tỉnh, thành trong khu vực ĐBSCL đã ký kết Biên bản ghi nhớ, hợp tác đầu tư. Tổng giá trị nguồn vốn đầu tư các dự án trong biên bản ghi nhớ trên 94.500 tỉ đồng. Cũng tại buổi lễ, UBND tỉnh Hậu Giang tặng bằng khen cho 13 tập thể có đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội, an sinh xã hội của tỉnh; trao chủ trương đầu tư cho 5 dự án với tổng vốn đầu tư hơn 1.800 tỉ đồng. Dịp này, tỉnh Hậu Giang cũng đã huy động Quỹ an sinh xã hội từ sự đóng góp của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, các doanh nghiệp, tỉnh, thành phố hơn 30 tỉ đồng.

Tin bài: H.THU - K.ĐIỀU Báo Hậu Giang