(PL) Bàn giao công trình trùng tu, nâng cấp nghĩa trang liệt sĩ tại Hậu Giang

Ngày 27/7, tỉnh Hậu Giang long trọng tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2017).

TBLS4.jpg

Lãnh sự Nam Phi tại TP HCM Đỗ Thị Kim Liên kiêm Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Nước Aquaone Hậu Giang trao bảng tượng trưng ủng hộ 5 tỷ đồng

để thực hiện xây dựng nhà tình nghĩa tại Hậu Giang.

Tại Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Hậu Giang (xã Vị Trung, huyện Vị Thủy) đã diễn ra Lễ dâng hương viếng các Anh hùng – Liệt sĩ; an táng hài cốt liệt sĩ; khởi công xây dựng Nhà tưởng niệm Nghĩa trang liệt sĩ; họp mặt Kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ và Lễ phong, truy tặng danh hiệu vinh dự Bà Mẹ Việt Nam anh hùng; biểu dương người có công, tôn vinh các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào Đền ơn đáp nghĩa; tiến hành nghiệm thu, công nhận hoàn thành công trình nâng cấp, trùng tu Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh do Công ty cổ phần Nước AquaOne Hậu Giang đầu tư.
Phát biểu tại buổi họp mặt Kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ, Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang Trần Công Chánh cho biết, đạo nghĩa của dân tộc đòi hỏi chúng ta phải tiếp tục làm tốt hơn nữa công tác Đền ơn đáp nghĩa đối với những người, những gia đình có công với nước.

Thời gian tới, các cấp ủy đảng, chính quyền, các ngành trong tỉnh Hậu Giang quan tâm hơn nữa trong chỉ đạo, triển khai thực hiện tốt các chủ trương, chính sách ưu đãi đối với người có công; làm tốt hơn công tác duy tu, tôn tạo các nghĩa trang liệt sĩ và công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ; xác định danh tính liệt sĩ; biểu dương những tấm gương thương binh, bệnh binh và người có công tiêu biểu. Cũng như, đẩy mạnh công tác tuyên truyền về truyền thống yêu nước và đạo nghĩa Uống nước nhớ nguồn trong các tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ.

Nhân sự kiện này, chính quyền và nhân dân tỉnh Hậu Giang đã tổ chức Lễ phong, truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà Mẹ Việt Nam anh hùng” (đợt 7) cho 34 mẹ; tuyên dương, khen thưởng 70 cá nhân, 65 tập thể có thành tích xuất sắc trong phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” được nhận bằng khen Chủ tịch UBND tỉnh; 3 tập thể nhận bằng khen Thủ tướng Chính phủ; Công ty CP Nước AquaOne Hậu Giang vinh dự được nhận Huân Chương Lao động hạng III của Chủ tịch nước cho những đóng góp quan trọng vì cộng đồng xã hội.

Đồng thời tỉnh tổ chức nghiệm thu, công nhận hoàn thành công trình nâng cấp, trùng tu Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh do Công ty cổ phần Nước AquaOne Hậu Giang đầu tư. Năm 2009, Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Hậu Giang được xây dựng với diện tích trên 45.000 m2, quy mô khoảng 5.000 mộ anh hùng liệt sĩ. Đến năm 2014, công trình hoàn thành đưa vào sử dụng.

TBLS5.jpg

Lãnh sự Nam Phi tại TP HCM Đỗ Thị Kim Liên kiêm Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Nước Aquaone Hậu Giang trao bảng tượng trưng nghiệm thu, công nhận hoàn thành

công trình nâng cấp, trùng tu Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh Hậu Giang.


Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, xét về mặt kiến trúc, cảnh quan và một số hạng mục chưa bảo đảm, phù hợp, như không có nhà tưởng niệm liệt sĩ, không có hệ thống thoát nước, hệ thống chiếu sáng, cây xanh không phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu của địa phương, cổng và hàng rào mặt trước không thể hiện sự uy nghiêm, trang trọng, đúng với ý nghĩa của nghĩa trang liệt sĩ cấp tỉnh...

Thể hiện nghĩa cử cao đẹp tinh thần trách nhiệm với quê hương đất nước, Lãnh sự Nam Phi tại TP HCM Đỗ Thị Kim Liên kiêm Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Nước Aquaone Hậu Giang đã quyết định tài trợ toàn bộ kinh phí trùng tu các hạng mục bổ sung như nêu trên. Việc bàn giao công trình này có ý nghĩa rất quan trọng đối với một tỉnh còn nghèo khó như Hậu Giang.

Trong tháng 7 này, bà Đỗ Thị Kim Liên đã ủng hộ 1 tỷ đồng vào Quỹ Đền ơn đáp nghĩa tại Tây Ninh; bàn giao 5 căn nhà tình nghĩa cho các gia đình chính sách và thân nhân các cán bộ, chiến sĩ hải quân đang làm nhiệm vụ bảo vệ vùng biển, đảo tại Trường Sa với tổng trị giá 350 triệu đồng.

Trước đó, bà Liên đã trao tặng 500 triệu đồng thực hiện dự án hạ tầng kỹ thuật trồng cây xanh tại địa phương Hậu Giang. Đồng thời, hỗ trợ tỉnh xây dựng nhiều căn nhà tình thương cho hộ gia đình nghèo thuộc diện chính sách tại các huyện Phụng Hiệp, Long Mỹ, Vị Thủy... góp phần giúp bà con ổn định cuộc sống, an cư lạc nghiệp.

TBLS6.jpg
Tổng Giám đốc Tạ Bình Nguyên, Công ty Cổ phần Nước Aquaone Hậu Giang nhận Huân chương lao động hạng III cho những đóng góp quan trọng vì cộng đồng xã hội.

Bà Đỗ Thị Kim Liên cho biết: “Ít có đất nước nào phải trải qua nhiều cuộc chiến tranh như ở Việt Nam chúng ta. Và cũng chẳng dân tộc nào thấu hiểu nỗi đau mất mát vì chiến tranh như dân tộc Việt Nam. Mỗi gia đình, mỗi người dân Việt Nam đều hiểu cái giá trị của cuộc sống hôm nay được các thế hệ đi trước đánh đổi bằng xương, bằng máu.

Vì thế để đáp lại với những hy sinh to lớn của hàng triệu thương binh, liệt sĩ đã đổ máu xương để đất nước được độc lập tự do, mỗi chúng ta phải có nghĩa vụ, trách nhiệm cao hơn nữa trong việc làm tốt công tác chăm sóc thương binh, gia đình liệt sĩ và người có công.

Một ngày còn những thương bệnh binh, gia đình liệt sỹ, những bà Mẹ Việt Nam anh hùng, những gia đình có công với cách mạng cực khổ thì ngày đó mỗi chúng ta phải tự vấn lương tâm chưa làm tròn bổn phận của mình với những người đã hy sinh vì nước. Còn những bia mộ liệt sỹ chưa có tên, mỗi chúng ta không được phép quên máu xương của dân tộc mình đã đổ để có được hình hài, vóc dáng đất nước hôm nay” bà Liên xúc động nói.

Dịp này, bà Liên tiếp tục hỗ trợ 5 tỷ đồng để xây dựng nhà tình nghĩa trên địa bàn tỉnh Hậu Giang.

Tin bài: Hà Vy - Thành Thật - Báo Pháp Luật