Nhà đầu tư trải lòng

Bên cạnh sự đánh giá cao về môi trường sản xuất, kinh doanh năng động, các nhà đầu tư còn dành sự quan tâm đặc biệt đến nhiều danh mục dự án lớn ở Hậu Giang. Đây thực sự là điểm nhấn, khẳng định thành công bước đầu của quá trình vận dụng cơ chế, chính sách thu hút đầu tư có hiệu quả vào địa bàn tỉnh.

 z1.jpg
 Đoàn công tác của nước Cộng hòa Liên bang Đức đến chào xã giao lãnh đạo tỉnh và làm việc tại Công ty Cổ phần Nước Aquaone Hậu Giang.
 z2.jpg

Ông Võ Minh Hải Thanh, Giám đốc Công ty TNHH Hải Thanh, Khu công nghiệp Tân Phú Thạnh: Trao đổi với bạn bè thân thiết, tôi thấy có nhiều người mong muốn tự mình khởi nghiệp. Ý tưởng mới cũng không ít, song họ chưa làm được vì thiếu điều kiện về tài chính. Công ty chúng tôi vừa đi vào sản xuất chả cá surimi và gia công các sản phẩm thủy sản được hơn nửa năm, nhưng trước đó, bản thân tôi đã có nhiều sự chuẩn bị kỹ càng. Ngoài đầu tư về vốn còn là kinh nghiệm, sự nhạy bén về cách nhìn nhận thị trường rồi lên kế hoạch để cụ thể hóa ý tưởng của bản thân.

 z3.jpg
Một dây chuyền gia công bao tử cá tại Công ty TNHH Hải Thanh

Cái tôi đắn đo nhất là doanh nghiệp mình làm sao nâng cao trình độ, am hiểu và áp dụng được các quy chuẩn, tiêu chuẩn của các nước có yêu cầu cao như Nhật Bản, Hàn Quốc để hàng hóa sản xuất ra có thể đưa sang thị trường của họ. Vì nhu cầu về ngành thực phẩm, nhất là chả cá surimi đang có triển vọng tại các nước này.

Hiện nay, vẫn còn nhiều chính sách từ lúc ban hành đến khi triển khai đến từng địa phương, doanh nghiệp rất chậm và chưa thể tạo động lực tốt cho doanh nghiệp. Chính vì vậy, có rất nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh vẫn chưa nắm hết đầy đủ thông tin về các hiệp định thương mại tự do như TPP, EU… Do đó, các cơ quan, ban, ngành Hậu Giang nên cung cấp nhiều thông tin thiết thực hơn liên quan đến doanh nghiệp để chúng tôi nắm bắt, vận dụng vào sản xuất kinh doanh đạt hiệu quả cao, mang lại doanh thu cho tỉnh.

 Ông Trần Công Minh Khoa, Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Lạc Tỷ 2, Khu công nghiệp Tân Phú Thạnh:

Cần nâng cao chất lượng nguồn lao động

- Chúng tôi cảm nhận rất sâu sắc về sự ân cần, tôn trọng và xử lý mọi vướng mắc cho doanh nghiệp một cách nhanh chóng của lãnh đạo tỉnh Hậu Giang. Điều này, đang dần tạo niềm tin cho chúng tôi tiếp tục mở rộng đầu tư sản xuất trên địa bàn. Vì thế, chúng tôi luôn cần sự quan tâm hỗ trợ nhiều hơn nữa từ phía tỉnh để dự án sớm hoàn thành và đi vào hoạt động đúng theo kế hoạch đề ra, trong đó có công tác giải phóng mặt bằng. Chúng tôi cam kết ưu tiên tối đa và tập trung mọi nguồn lực về tài chính để dự án có thể đi vào hoạt động trong năm 2017

z4.jpg

 z5.jpg
Khởi công dự án mở rộng 5ha của Công ty TNHH Lạc Tỷ 2

Theo đó, dự án mở rộng quy mô thêm 5,3ha, nâng tổng diện tích toàn Công ty TNHH Lạc Tỷ 2 lên 11ha, tăng vốn đầu tư từ 35 triệu USD lên 60 triệu USD. Như vậy, toàn công ty có thêm 16 dây chuyền và 1 nhà xưởng chuyên sản xuất đế giày, giúp gia tăng công suất hoạt động lên 14 triệu đôi giày/năm. Chưa kể nhu cầu lao động tăng thêm 6.500 người, lúc đó sẽ đạt mức 14.000 lao động.

Thực chất, để quyết định các yếu tố thành công cho doanh nghiệp đó là thái độ làm việc chuyên nghiệp và chất lượng nguồn nhân lực tại tỉnh. Vì thế, tỉnh cần có giải pháp để nâng cao chất lượng nguồn lao động, làm sao cho nhà đầu tư lẫn trong và ngoài nước khi đến với Hậu Giang, họ có thể hài lòng về cách đón tiếp và làm việc của tất cả các cơ quan, đơn vị có thẩm quyền của tỉnh.

 z6.jpg

Ông Simon Li, Giám đốc Đầu tư và Phát triển các dự án toàn cầu, Tập đoàn Jinko Solar:

Mong muốn đầu tư nhà máy điện mặt trời tại Hậu Giang

- Ngành năng lượng tái tạo có triển vọng rất lớn bởi hiện tại lĩnh vực đó chỉ chiếm 3-4%, tương lai sẽ phát triển lên 40%. Khoảng cách còn lớn chính là cơ hội cho ngành nghề này phát triển. Thị phần của Tập đoàn Jinco Solar nằm ở thị trường các nước phát triển như Mỹ, các nước châu Âu. Ba năm trở lại đây, chúng tôi hướng đến đầu tư khắp nơi trên thế giới. Hiện, chúng tôi có 150 dự án, chiếm 10% thị phần toàn cầu về tấm pin mặt trời.

Trước khi về Việt Nam, chúng tôi làm rất nhiều nghiên cứu về các địa phương. Nhưng các tỉnh phía Nam ít phát triển năng lượng tái tạo hơn các tỉnh miền Trung và đa phần còn nằm ở dạng tiềm năng. Một trong ba yếu tố làm nên thành công dự án là năng lực tài chính, trình độ chuyên môn hay kiến thức của nhà đầu tư, phần còn lại là sự hỗ trợ của địa phương. Đây là lần thứ ba tôi đến Hậu Giang và nhận thấy tỉnh rất sẵn lòng giúp đỡ, tạo điều kiện cho chúng tôi dễ dàng tiếp cận và tìm hiểu thêm về các thông tin cần thiết.

Sự chào đón nồng nhiệt của lãnh đạo Hậu Giang làm chúng tôi có thêm nhiều kỳ vọng hợp tác với tỉnh. Tập đoàn mong muốn đầu tư dự án tại Hậu Giang thông qua nhà máy điện mặt trời có công suất thiết kế dự kiến 40MW. Quy mô kiến trúc xây dựng nhà máy kiên cố khoảng 50ha, với tổng vốn đầu tư 1.228 tỉ đồng (tương đương 55 triệu USD)

z7.jpg

Ông Uwe Albrecht, Thị trưởng thành phố Leipzig, Cộng hòa Liên bang Đức:

Hy vọng sớm ký kết hợp tác được các dự án với địa  phương

- Những chuyến công tác tại Việt Nam đã để lại cho tôi những ấn tượng hết sức tốt đẹp về nét văn hóa đặc sắc của các vùng, miền. Trong từng chuyến đi đó, có nhiều công ty lớn của thành phố Leipzig mong muốn đến Việt Nam hợp tác làm ăn. Các doanh nghiệp này có nhiều đóng góp nhất định cho việc thúc đẩy hợp tác song phương. Nhân dịp đến Hậu Giang, tôi cũng mời theo số lượng tương đối lớn doanh nghiệp, trường học để giới thiệu với địa phương, nhằm thúc đẩy hơn nữa hợp tác giữa hai nước nói chung, Hậu Giang nói riêng.
;z8.jpg
Ông Uwe Albrecht, Thị trưởng thành phố Leipzig (thứ 2, bên phải qua) tìm hiểu về dự án Nhà máy nước mặt Sông Hậu của Công ty Cổ phần Nước Aquaone Hậu Giang

Tôi đặc biệt quan tâm đến các vấn đề như xử lý môi trường, rác thải, năng lượng, công nghệ mới liên quan đến lĩnh vực nông nghiệp... Đồng thời, tôi cũng đánh giá cao năng lực của các doanh nghiệp Việt. Vì vậy, trong thời gian tới, tôi hy vọng sẽ sớm ký kết hợp tác được các dự án cụ thể đối với các đối tác ở Việt Nam, trong đó có Hậu Giang.

Tin bài: Đăng Tâm - Báo Hậu Giang