(VnDaily) Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Hậu Giang được nâng cấp, trùng tu

Ngày 27-7 Sở LĐ-TB&XH và UBND tỉnh Hậu Giang đã tiến hành nghiệm thu, công nhận hoàn thành công trình nâng cấp, trùng tu Nghĩa trang Liệt sĩ đúng vào dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2017).
Ông Trần Công Chánh, Bí thư Tỉnh ủy; Ông Lữ Văn Hùng, UV Ban chấp hành TW Đảng, Chủ tịch UBND tỉnh; ông Hùynh Thanh Tạo, Chủ tịch HĐND tỉnh; Ông Hùynh Hữu Kế, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang; cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương đến dự.

Năm 2009, Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Hậu Giang được xây dựng với diện tích trên 45.000m2, quy mô khoảng 5.000 mộ anh hùng liệt sĩ. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, xét về mặt kiến trúc, cảnh quan và một số hạng mục chưa bảo đảm, phù hợp. Đợt này, công ty Aquaone Hậu Giang đã tài trợ toàn bộ kinh phí trùng tu các hạng mục bổ sung như: nhà tưởng niệm liệt sĩ, hệ thống thoát nước, hệ thống chiếu sáng, cây xanh phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu của địa phương, cổng và hàng rào mặt trước…

TBLS12.jpg
Ông Trần Công Chánh, Bí thư Tỉnh ủy (giữa) - Ông Lữ Văn Hùng, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang (phải) nhận bàn giao công trình trùng tu, nâng cấp nghĩa trang liệt sĩ từ nhà tài trợ

Trong sự kiện này, tỉnh Hậu Giang đã tổ chức lễ phong, truy tặng danh hiệu cho 34 mẹ VNAH đợt 7; Chủ tịch UBND tỉnh tuyên dương, khen thưởng 70 cá nhân, 65 tập thể có thành tích xuất sắc trong phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”; 3 tập thể nhận bằng khen Thủ tướng Chính phủ; 1 cá nhân và 1 tập thể nhận Huân Chương lao động hạng III cho những đóng góp quan trọng vì cộng đồng xã hội.

TBLS14.jpg

Cũng trong dịp này, bà Đỗ Thị Kim Liên- Chủ tịch HĐQT công ty nước Aquaone Hậu Giang tiếp tục hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa cho các đồng chí cựu chiến binh và các mẹ VNAH có hoàn cảnh khó khăn của tỉnh với tổng kinh phí là 5 tỷ đồng.

TBLS15.jpg
Bà Đỗ Thị Kim Liên- Chủ tịch HĐQT công ty nước Aquaone Hậu Giang trao bảng tượng trưng số tiền là 5 tỷ đồng cho ông Lữ Văn Hùng, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang

Bà Đỗ Thị Kim Liên xúc động cho biết: “Ít có đất nước nào phải trải qua nhiều cuộc chiến tranh như ở Việt Nam. Và cũng chẳng dân tộc nào thấu hiểu nỗi đau mất mát vì chiến tranh như dân tộc mình. Mỗi gia đình, mỗi người dân đều hiểu giá trị của cuộc sống hôm nay được các thế hệ đi trước đánh đổi bằng xương, bằng máu. Vì thế, đáp lại với những hy sinh to lớn của hàng triệu thương binh, liệt sĩ đã đổ máu xương để đất nước được độc lập tự do, mỗi chúng ta phải có nghĩa vụ, trách nhiệm cao hơn nữa trong việc làm tốt công tác chăm sóc thương binh, gia đình liệt sĩ và người có công. Một ngày còn những thương bệnh binh, gia đình liệt sỹ, những bà mẹ Việt Nam anh hùng, những gia đình có công với cách mạng cực khổ thì ngày đó mỗi chúng ta phải tự vấn lương tâm chưa làm tròn bổn phận của mình với những người đã hy sinh vì nước. Còn những bia mộ liệt sỹ chưa có tên, mỗi chúng ta không được phép quên máu xương của dân tộc mình đã đổ để có được hình hài, vóc dáng đất nước hôm nay”.

Được biết trước đó, với tình cảm đặc biệt dành cho Hậu Giang, bà Đỗ Thị Kim Liên đã trao tặng 500 triệu đồng thực hiện dự án hạ tầng kỹ thuật trồng cây xanh tại địa phương. Ngoài ra, bà còn hỗ trợ tỉnh Hậu Giang xây dựng nhiều căn nhà tình thương cho hộ gia đình nghèo thuộc diện chính sách tại các huyện Phụng Hiệp, Long Mỹ, Vị Thủy...

Cũng trong tháng 7, bà Liên đã ủng hộ 1 tỷ đồng vào quỹ Đền ơn đáp nghĩa tại Tây ninh, bàn giao 5 căn nhà dành cho các gia đình chính sách và thân nhân của cán bộ, chiến sĩ hải quân đang làm nhiệm vụ bảo vệ vùng biển, đảo tại Trường Sa với tổng trị giá 350 triệu đồng. Thời gian tới, với vai trò Lãnh sự Nam phi tại TPHCM bà Liên tiếp tục ủng hộ xây dựng 100 căn nhà tình nghĩa dành cho đối tượng chính sách, các đồng chí cựu chiến binh có công trong công cuộc xây dựng bảo vệ Tổ quốc tại Hậu Giang. Bà Liên chia sẻ mong muốn được góp phần nhỏ thực hiện công tác chăm lo cho các anh hùng liệt sĩ, mẹ Việt Nam anh hùng, anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh.

Tin bài: Ánh Mai - TTXVN